Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

Để phát huy lợi thế của đường vành đai 3 TP.HCM, các địa phương cần ngồi lại với nhau xem xét tận dụng như thế nào, điều chỉnh quy hoạch ra sao để vừa phát huy thế mạnh của các địa phương vừa khai phá được thế mạnh tổng hợp của cả vùng…

Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

Ông Trần Ngọc Chính, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về tuyến đường vành đai 3 TP.HCM.

Ông Chính nói: TP.HCM là một cực tăng trưởng lớn của cả nước, nếu TP.HCM phát triển thì cả vùng ĐBSCL, vùng Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ sẽ phát triển theo. Bộ Chính trị đã xác nhận và ngày càng khẳng định điều này qua Hội nghị vùng Đông Nam Bộ vừa qua. Nhưng để tuyến đường vành đai 3 này trở thành động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các địa phương còn nhiều việc phải làm nhằm tận dụng lợi thế từ tuyến đường này.

Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

* Không chỉ giúp kết nối vùng, ông có cho rằng tuyến đường vành đai 3 TP.HCM sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển hơn nữa?

– Với một đô thị có tính chất như TP.HCM, giao thông là huyết mạch. Giao thông huyết mạch của TP.HCM là các đường bộ, gồm các đường vành đai 2, 3, 4 và các đường xuyên tâm đông – tây, nam – bắc. Đấy là những tuyến giao thông kết nối để cùng với hệ thống cảng biển, cảng sông, sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành tạo nên một mạng lưới giao thông cho sự phát triển.

Nếu như đường vành đai 2 đang khép kín mang tính chất giao thông nội đô TP.HCM thì đường vành đai 3 kết nối các đô thị vệ tinh, các đô thị của các tỉnh trong vùng cả đông tây nam bắc của TP.HCM như kết nối TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương – Long An, một tuyến giao thông mà tất cả các phương tiện giao thông muốn đi và đến TP.HCM đều có thể đi qua đường này. Từ đây muốn đi Vũng Tàu, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Phước về ĐBSCL đều nhanh và thuận lợi.

Tuyến đường này cũng điều tiết được mật độ phân bố dân cư, kéo dân cư từ đô thị trung tâm TP.HCM ra bên ngoài, tạo sự kết nối với những đô thị vệ tinh có sẵn như Bến Lức, Đức Hòa, Nhơn Trạch và có thể thêm một số đô thị khác trong vùng đô thị TP.HCM.

* Vậy theo ông, TP.HCM cần làm gì để khai thác tốt nhất các lợi thế do tuyến đường này mang lại?

– TP.HCM đang điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng và làm quy hoạch TP. Trong đó, đường vành đai 3 đi trong địa phận TP.HCM hơn nửa chiều dài. Vì vậy, người làm quy hoạch phải hết sức lưu ý để có tổ chức giao thông hợp lý, chỗ nào đường đi trên cao, chỗ nào xuống thấp, chỗ nào là nút giao thông để vào TP, nơi nào là đường song hành để kết nối các đô thị hai bên.

Dựa vào lợi thế của tuyến đường này, TP.HCM và các tỉnh trong vùng tổ chức các đô thị vệ tinh, đô thị hiện hữu và đô thị trong tương lai, quy hoạch bố trí, tổ chức lại mật độ dân cư trong trung tâm, chuyển dân cư từ trung tâm ra bên ngoài.

Đường vành đai 3 có tác động lớn đến việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM, nhất là hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển, sắp xếp lại hệ thống công nghiệp và tính đến vấn đề môi trường. Vấn đề là các địa phương ngồi lại với nhau, trước mắt rà soát lại công nghiệp của TP.HCM và cả vùng đã phù hợp chưa, loại hình nào không phù hợp, loại hình nào cần xuất hiện, xuất hiện ở đâu?

Phải tính toán lại việc bố trí các khu công nghiệp như thế nào. Tuyến đường vành đai 3 tạo điều kiện để TP.HCM và các tỉnh bố trí lại mạng lưới phân phối nguyên liệu, hàng hóa và dân cư chứ không phải như lâu nay là tự phát, tỉnh nào có đâu thì làm đấy.

Có đường vành đai kết nối, phải tính toán đến lợi ích của nó, bố trí vào một mối để thống nhất, phân vai, tổ chức thế nào để sử dụng đất đai có hiệu quả và tổ chức không gian, cảnh quan phù hợp.

Ngoài ra, đường vành đai 3 là dịp các địa phương nhìn lại việc tổ chức dân cư cả bên trong bên ngoài, tổ chức lại đất công nghiệp, tổ chức lại kho tàng bến bãi, những khu vực logistics, hay khu vực khai thác cảng sông, cảng biển và sân bay.

Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

* Đường vành đai 3 có tác động đến việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của TP.HCM?

– TP.HCM là trung tâm về khoa học công nghệ, tài chính và trung tâm sáng tạo, công nghệ cao. TP.HCM phát triển thì cả vùng, cả nước phát triển. Vì vậy, các tỉnh trong vùng cần phân công lẫn nhau để đảm trách những vai trò khác nhau cùng tương trợ nhau và hỗ trợ TP.HCM phát triển đúng tiềm năng. Nói cách khác là sự phân công phân vai lại công nghiệp một cách hợp lý cho từng địa phương.

TP.HCM có diện tích không lớn nhưng lại quá đông dân, bởi vậy, các trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ tập trung ở đó nên phải phát triển những ngành nghề phù hợp, hàm lượng chất xám cao, giá trị gia tăng lớn nhưng sử dụng ít lao động. TP phát triển sẽ san sẻ nguồn lực và hỗ trợ các tỉnh trong vùng, cần thấy đó là trách nhiệm chung của từng địa phương trong vùng TP.HCM.

Đường vành đai 3 TP.HCM: Động lực mới cho các tỉnh phía Nam

* Liệu tuyến đường vành đai 3 có làm giảm ùn tắc giao thông tại TP.HCM, đặc biệt tuyến đường này đi qua địa phận TP Thủ Đức hơn 14km sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của TP này trong tương lai?

– Để chống ùn tắc giao thông tại TP.HCM không chỉ làm tốt các tuyến đường vành đai mà phải làm tốt và nhanh hệ thống metro, tức đường sắt đô thị. Bên cạnh đó, phải hạn chế xe máy trong nội thành, khi nào hệ thống metro và giao thông công cộng hoàn chỉnh thì người dân sẽ tự bỏ xe máy để sử dụng giao thông công cộng.

Trong đó, các trung tâm của TP Thủ Đức như khu Đại học Quốc gia, Khu công nghệ cao, trung tâm thương mại, tài chính được kết nối chặt chẽ và có vị trí thuận tiện so với hai tuyến đường vành đai 2 và 3.

TP Thủ Đức là đô thị sáng tạo, giao thông đường vành đai 2 và vành đai 3 sẽ tạo điều kiện để khai thác tốt giao thông liên kết trong và ngoài TP Thủ Đức, giúp TP sử dụng quỹ đất có hiệu quả nhất.

Tuyến đường này giúp việc kết nối từ TP Thủ Đức đến sân bay Long Thành, cảng Thị Vải, TP Vũng Tàu cũng như kết nối với cửa khẩu Mộc Bài đi quốc tế và từ TP đi về miền Tây một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.10.10.10